white masterbatch-1024x805-1

Filler masterbatch là tên gọi chung của nhóm vật liệu gốc nhựa có chức năng chính là chất làm đầy góp mặt trong các quy trình sản xuất sản phẩm nhựa. Filler masterbatch được xem là giải pháp hiệu quả nhất trong việc tiết kiệm chi phí trong bất kì hoạt động sản xuất đồ nhựa nào. Và đây cũng là sản phẩm chiến lược mà EuP đã dày công nghiên cứu, phát triển và sản xuất trong rất nhiều năm. Tại bài viết này EuP xin trân trọng giới thiệu tất cả loại hạt nhựa trong nhóm filler masterbatches mà chúng tôi đang sở hữu.

Filler masterbatch là gì? Thành phần và chức năng của chúng trong ngành nhựa?

Filler masterbatch là một chất phụ gia cực kì phổ biến trong bất kì hoạt động sản xuất nào liên quan đến nhựa. Trước đây các sản phảm nhựa được tạo từ duy nhất 1 chất là nhựa nguyên sinh, tuy nhiên cách sản xuất nào quá tốn kém, nhất là khi trữ lượng dầu mỏ trên thế giới ngày càng giảm một cách đáng lo ngại, kéo theo đó là giá dầu thô ngày một tăng cao. Điều này dễn đến nhu cầu tìm kiếm một loại nguyên liệu thay thế có thể thay thế một phần hay hoàn toàn nhựa nguyên sinh mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm được tạo ra. Filler masterbatch được sáng chế để phục vụ cho chính nhu cầu cấp thiết này. Tuy nhiên, loại vật liệu mới này không chỉ đáp ứng nhu cầu chính là cắt giảm lượng nhựa nguyên sinh được sử dụng mà còn giúp cải thiện một số tính năng khác của sản phẩm. Kết quả là nhà sản xuất có thể vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa tăng năng suất và chất lượng thành phẩm cùng một lúc.

Sản xuất filler masterbatch với bột calcium carbonate siêu mịn

Hạt nhựa calcium carbonate chắc chắn là loại filler masterbatch được sử dụng rộng rãi nhất với số lượng khổng lồ các ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Bột calcium carbonate chiếm phần lớn trong tổng lượng nguyên liệu sản xuất hạt độn nhựa. Chất này được biết đến nhiều bởi đặc tính trắng tự nhiên, có độ bền cao, tính kháng nhiệt và kháng cơ học tốt, đặc biệt là không độc hại.

Với đặc quyền được sỡ hữu và khai thác nguồn cung cấp nguyên liệu đầu vào là các mỏ đá vôi với trữ lượng dồi dào và được chứng nhận về chất lượng tại Việt Nam, EuP tự tin sẽ là nhà sản xuất và phân phối sản phẩm filler mastebatch chất lượng cao làm từ CaCO3 hàng đầu thế giới. Khách hàng sử dụng các sản phẩm mang thương hiệu EuroPlas sẽ không phải băn khoăn về chất lượng cũng như nguồn gốc.

hạt nhựa màu trắng

3 lựa chọn transparent filler masterbatch (masterbatch muối) tại EuP

Masterbatch muối cơ bản cũng là filler masterbatch nhưng thay vì chứa calcium carbonate thì lại có thành phần là các loại muối hữu cơ hoặc vô cơ ở dạng siêu mịn. Nhờ sự khác nhau về tính chất đến từ các thành phần khác nhau, nhựa thành phẩm làm từ những loại hạt nhựa này đạt được một số tình chất nổi bật sau:

  • Tăng độ trong suốt của sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm làm từ nhựa polyolefin, LDPE và HDPE
  • Cung cấp độ trắng và sáng cho độ nhựa được làm ra
  • Cung cấp độ phân tán màu tốt
  • Giúp bề mặt sản phẩm bóng và mượt hơn, tăng khả năng in ấn
  • Cải thiện độ bền màu (lightfastness)
  • Kéo dài độ bền sản phẩm bằng cách nâng cao nhiệt độ biến dạng
  • Một số filler masterbatch trong nhóm này có thể được sử dụng như chất làm sáng quang học
  • Dễ dàng định hình dẫn đến rút ngắn thời gian định hình, đúc khuôn thành phẩm

Dưới thương hiệu EuroPlas, chúng tôi triển khai sản xuất 3 loại masterbatch muối bao gồm Talc masterbatch, Sodium sulfate masterbatch và Barium Sulfate masterbatch. Hãy cùng điểm qua những tính chất đặc trưng của những loại hạt nhựa độn này.

Talc filler masterbatch – giải pháp thông dụng nhất trong nhóm masterbatch muối

Talc masterbatch bao gồm bột talcum siêu mịn ở nồng độ cao được phối trộn cùng với chất mang là các loại nhựa nền khác nhau. Bột talc, hay còn gọi là talcum, có tên và công thức hóa học lần lượt là hydrated magnesium silicate Mg3Si4O10(OH)2. Talc filler masterbatch rất thích hợp để ứng dụng vào các sản phẩm nhựa PP, PE hoặc PS phục vụ cho việc chế tạo các chi tiết, bộ phậm hoặc được sử dụng như một nguyên liệu đầu vào trong nhiều ngành công nghiệp khác (sản xuất film, tấm nhựa, dây nhựa, vải dệt, thùng chứa, vv.). Hầu hết sản phẩm được chế tạo từ loại hạt nhựa này đạt được sự ưu việt về các tính chất cơ học và vật lý học như kháng va đập, kháng nhiệt hay dễ dàng để định hình, vv. Loại masterbatch này cũng rất phù hợp cho việc ứng dụng vào sản xuất nhạc cụ như sound box, sounder vốn rất cần tính năng kháng tiếng ồn hiệu quả. Nhìn chung masterbatch chứa bột talcm là sự lựa chọn phổ biến cho sản xuất nhiều loại đồ gia dụng yêu cầu độ bền cao, khả năng phân tán màu tốt và có khối lượng nhẹ. Có thể đánh giá đây là một giải pháp vừa tiết kiệm chi phí vừa củng cố các tính năng của nhựa thành phẩm.

talc filler masterbatch

Sodium sulfate filler masterbatch cung cấp độ trong tốt nhất cho sản phẩm

Nguyên liệu chính cho loại filler masterbatch này là hợp chất vô cơ sodium sulfate (Na2SO4). Hợp chất này thường xuất hiện ở dạng bột trắng không màu không vị. Hạt nhựa sodium sulfate mang thương hiệu EuroPlas được sản xuất bằng công nghệ nano tân tiến nhất trên thế giới. Bột sodium sulfate mà EuP sử dụng trong sản xuất masterbatch là loại chất lượng nhất đạt kích thước nano (8000 mesh) đảm bảo bề mặt thành phần đạt độ bóng và trong suốt cao.

Barium sulfate filler masterbatch cung cấp cho bề mặt sản phẩm cả độ bóng và độ trong suốt cao

Những ứng dụng nổi tiếng nhất của BaSO4 filler masterbatch phải kể đến là thổi film, thổi màng, sản xuất dây nhựa, vải không dệt, vải địa kĩ thuật và vô số sản phẩm được sản xuất bằng các phương pháp ép phun, ép đùn khác. Loại hạt nhựa này được chú ý nhờ vào về mặt bóng mượt và trong suốt mà chúng mang lại cho các sản phẩm được tạo ra. Khi được kết hợp với các loại phẩm màu hoặc masterbatch màu trắng khác, chúng góp phần làm tăng độ trắng sáng của sản phẩm cuối cùng. Từ đây nhà sản xuất sẽ giảm được lượng phẩm màu phải sử dụng và tiết kiệm được chi phí nguyên liệu.

Sodium sulfate filler masterbatch

Filler masterbatch phân hủy sinh học Biomates – giải pháp cho thế hệ mới

Hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường đang được phát động mạnh mẽ và gây được nhiều sự chú ý và đồng tình trên toàn thế giới, EuP đã cho ra đời một loại filler mastebatch mới mang tên Biomates. Có chức năng như những loại filler masterbatches khác, tuy nhiên loại hạt nhựa này được bổ sung thêm tính năng phân hủy sinh học. Tính năng vượt trội này đến từ loại nhựa nền sinh học có trong thành phần masterbatch. Nhựa nền sinh học có nguồn gốc từ thực vật và có thể phân hủy sau khi được sử dụng. Mặc dù trong thành phần không có sự góp mặt của những nguyên liệu nhựa thông thường, nhựa sinh học vẫn có đạt được độ bền, độ cứng tốt và tính linh hoạt tương tự như những loại masterbatch thông thường.

Filler masterbatch

>>Xem thêm các sản phẩm hạt nhựa màu của EuP tại ĐÂY!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Go Top