Bio Filler Masterbatch – nhựa sinh học là một trong những nguyên liệu thay thế tuyệt vời cho nhựa nguyên sinh, đồng thời giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sản xuất, hướng tới “xanh hóa” sản phẩm nhựa. 

1. Nhựa sinh học Bio Filler Masterbatch là gì?

Nhựa sinh học Bio Filler Masterbatch thực chất là hạt độn nhựa Filler Masterbatch song thay vì sử dụng nền nhựa có nguồn gốc hóa thạch, các nhà sản xuất sẽ sử dụng nhựa nền nguồn gốc thực vật (ngô, tinh bột, rơm,…). Trên thực tế, nhựa nền có nguồn gốc sinh học (Bio Plastic) đã được sáng chế từ đầu thế kỷ 20 bởi nhà khoa học Pháp Maurice Lemoigne. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, nguyên liệu này không được đánh giá cao bởi công nghệ tương đối phức tạp so với nhựa hóa thạch. 

Bio Plastic ra đời từ sớm nhưng chưa nhận được nhiều sự quan tâm

Song theo thời gian, cùng với sự cạn kiệt các nguồn tài nguyên cũng như mối quan ngại ngày càng lớn về ô nhiễm môi trường, Bio Plastic đã và đang dần nhận được sự chú ý và đầu tư của rất nhiều doanh nghiệp sản xuất. 

2. Bio Filler Masterbatch có lợi ích gì?

Một trong những thành phần chính của Bio Filler Masterbatch là nhựa sinh học Bio Plastic. Khác với nhựa hóa thạch – được chế tạo từ nhiên liệu hóa thạch như dầu hỏa, khí tự nhiên,…, Bio Plastic có nguồn gốc thực vật (tinh bột ngô, khoai, sắn, chất béo thực vật,…). Vật liệu này được chia thành 2 loại chính:

  • Bio Plastic không phân hủy sinh học
  • Bio Plastic có khả năng phân hủy sinh học

Nghe có vẻ lạ song thực tế, không phải nhựa có nguồn gốc sinh học là có thể phân hủy sinh học. Theo đó, Bio Plastic không phân hủy sinh học cũng có nguồn gốc từ các nguyên liệu tái tạo như tinh bột ngô, khoai, sắn,…nhưng trong quá trình sản xuất, tinh bột sẽ lên men thành ethanol. Chất này sau đó được tổng hợp thành ethylene/propylene và tiếp tục trùng hợp thành sản phẩm có đặc tính tương tự nhựa hóa thạch PE, PP.

plastic
Không phải nhựa sinh học nào cũng có khả năng phân hủy sinh học

Do đó, loại nhựa này không có khả năng phân hủy sinh học.

Ngược lại, đối với sản phẩm nhựa sinh học có khả năng phân hủy sinh học, trong quá trình lên men sẽ tạo thành acid lactic. Trải qua quá trình polyme hóa, axit lactic trở thành các phân tử chuỗi axit polylactic (PLA) có khả năng phân hủy sinh học thành bã mùn, nước và CO2.

Nói cách khác, Bio Filler Masterbatch không gây ô nhiễm môi trường mà vẫn mang đầy đủ đặc tính ưu việt của nhựa hóa thạch như đồ bền và độ đàn hồi. Do đó, Bio Filler Masterbatch được ứng dụng rộng rãi trong các công nghệ sản xuất như ép khuôn, ép phun, đùn, thổi,…để tạo thành các sản phẩm phân hủy sinh học như bao bì thực phẩm, bao bì mua sắm, thìa, dĩa, hộp dùng một lần,…

3. Một số ứng dụng phổ biến của nhựa sinh học Bio Filler Masterbatch

Thổi màng

Bio Filler Masterbatch được ứng dụng phổ biến trong công nghệ thổi màng để sản xuất ra bao bì nhựa phân hủy sinh học (bao bì thực phẩm, bao bì mua sắm,…). Với đặc tính dai và bền như nhựa gốc hóa dầu, nhựa sinh học Bio Filler Masterbatch dễ dàng đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. 

Ngoài ra, nguồn gốc sinh học của sản phẩm cũng giải quyết phần nào mối lo ngại về mặt sức khỏe người tiêu dùng so với nhựa hóa thạch.  

máy thổi
Máy thổi màng

Đặc biệt, với khả năng phân hủy sinh học, nhựa sinh học Bio Filler Masterbatch có thể dễ dàng phân hủy trong vài năm trong môi trường tự nhiên và trong vài tháng dưới dây chuyền xử lý rác thải chuyên dụng. Điều này không chỉ góp phần giảm thiểu lượng rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường mà còn giảm gánh nặng lên hệ thống xử lý trong bối cảnh công nghệ xử lý rác thải tại Việt Nam còn nhiều hạn chế.

Ép phun

Ép phun là một trong những công nghệ sản xuất nhựa phổ biến tại Việt Nam. Theo đó, các sản phẩm nhựa có nhiều chi tiết, đòi hỏi độ chính xác cao thường là được sản xuất bởi công nghệ này. Trong đó, các đồ nhựa dùng một lần như dĩa, thìa nhựa,…cũng là đầu ra của quy trình ép phun.

Ước tính sản phẩm nhựa có nguồn gốc hóa dầu cần từ 20 – 1000 năm để phân rã hoàn toàn. Tốc độ này là quá chậm so với khối lượng rác thải nhựa có nguồn gốc từ đồ nhựa dùng một lần khổng lồ hiện nay. Chính vì vậy, lợi thế lớn nhất khi sử dụng nhựa sinh học Bio Filler Masterbatch trong sản xuất các đồ nhựa dùng một lần là khả năng giảm thiểu lượng rác thải nhựa không có khả năng phân hủy gây ô nhiễm môi trường. 

Công nghệ ép phun được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm nhựa sinh học
Máy ép phun

Theo đó, chỉ mất vài năm để một sản phẩm nhựa sinh học Bio Filler Masterbatch phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Con số này là vài tháng trong điều kiện xử lý công nghiệp. Qua đó giúp tiết kiệm đáng kể chi phí và nguồn lực so với khi xử lý rác thải nhựa có nguồn gốc hóa thạch. 

Ép đùn

Có lẽ ống hút nhựa là một trong những sản phẩm đầu ra phổ biến nhất của công nghệ ép đùn. Nếu như trước kia, những chiếc ống hút nhựa dường như trở thành “biểu tượng” của vấn đề ô nhiễm môi trường bởi rác thải nhựa thì giờ đây, nhựa sinh học Bio Filler Masterbatch có thể là một giải pháp hiệu quả cho bài toán trên.

Nhựa sinh học là đầu vào quan trọng của các sản phẩm đùn
Máy đùn

Không chỉ vậy, sản phẩm cũng “gỡ rối” cho người tiêu dùng trong mối quan ngại về sức khỏe khi sử dụng ống hút nhựa nhờ các thành phần có nguồn gốc thực vật (tinh bột ngô, khoai, sắn,…).

4. Nhựa sinh học Bio Filler Masterbatch nhãn hiệu EuroPlas

Nhựa sinh học Bio Filler Masterbatch (BiOMates) của EuroPlas là một trong những nhãn hiệu nhựa sinh học uy tín hàng đầu trên thị trường. Với thành phần cấu tạo chính là nhựa sinh học Bio và bột đá CaCO3 cao cấp, EuroPlas Bio Filler Masterbatch giúp tăng độ cứng cho sản phẩm đầu ra, cải thiện khả năng kháng va đập, thúc đẩy quá trình gia nhiệt và làm nguội nhanh hơn, qua đó tăng sản lượng đầu ra. 

Bên cạnh đó, bột đá CaCO3 là nguồn nguyên liệu tuyệt vời giúp các nhà sản xuất tiết kiệm đáng kể chi phí đầu vào so với nhựa nguyên sinh. Mặt khác, lợi thế về mặt tài nguyên đá vôi tại Việt Nam cũng giúp các doanh nghiệp trong nước ổn định nguồn cung, tránh phụ thuộc và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nước ngoài. 

Quan trọng hơn cả, Bio Filler Masterbatch có khả năng tự phân hủy trong môi trường tự nhiên sau khi sử dụng trong vòng vài năm hoặc vài tháng dưới điều kiện xử lý rác thải công nghiệp.

Nhựa sinh học filler biomates
Filler BiOMates EuroPlas

Bio Filler Masterbatch nhãn hiệu EuroPlas thường được ứng dụng trong các sản phẩm bao bì nhựa sinh học (túi đựng thực phẩm, túi công nghiệp, túi mua sắm) hoặc các dĩa, thìa,.. dùng một lần với tỷ lệ khuyến nghị từ 10 – 20%.

Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong sản xuất và phân phối các sản phẩm hạt nhựa Filler Masterbatch tại hơn 80 quốc gia trên thế giới, Bio Filler Masterbatch sẽ là yếu tố không thể thiếu đem lại thành công cho sản phẩm của doanh nghiệp.

Thông tin chi tiết và tư vấn sản phẩm, vui lòng liên hệ tại ĐÂY.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Go Top